Chọc hút kim nhỏ qua siêu âm nội soi (EUS-FNA) trong chẩn đoán bệnh lý hạch ổ bụng: Kết quả tại bệnh viện Chợ Rẫy - Lệ, Trịnh Phạm Mỹ; Dũng , Hồ Đăng Quý; Tùng, Phạm Hữu; Trí, Trần Đình (Tạp chí Khoa học tiêu hóa Việt Nam, 2025)
Đặt vấn đề: Hạch bướu huyết trong ổ bụng rất khó chẩn đoán nguyên nhân nếu không biết được toàn bộ nguyên phát. Siêu âm nội soi hướng chọc hút bằng kim nhỏ (EUS-FNA) có thể cung cấp những thông tin quan trọng trong chẩn đoán bệnh lý hạch ổ bụng. Mục tiêu nhằm đánh giá kết quả của EUS-FNA trong chẩn đoán bệnh lý hạch ổ bụng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu trên các bệnh nhân có hạch ổ bụng được làm EUS-FNA từ 1/1/2020 đến 31/5/2022. Kết quả: Qua nghiên cứu 82 bệnh nhân hạch ổ bụng được làm EUS-FNA chúng tôi ghi nhận kích thước hạch trung bình là 37,35mm. 91,5% bệnh nhân được chọc bằng kim 19G, số lần chọc trung bình là 1,56 lần. Có 3 (3,6%) trường hợp bệnh nhân đau bụng sau thủ thuật, đau bụng tự giới hạn mà không cần can thiệp điều trị. Giải phẫu bệnh lý kết luận được ở 96,3% trường hợp, 3,7% là hoại tử và mô hoại tử. Hạch ung thư di căn chiếm 33%, u lymphoma chiếm 28%, hạch lao chiếm 15,8% và 23,2% là các tổn thương khác. Không có sự khác biệt có ý nghĩa về hình dạng, bờ tổn thương, đặc trưng hoại âm và tính đồng nhất giữa hạch lao và hạch ác tính (p > 0,05), có sự khác biệt có ý nghĩa về dấu hiệu hoại tử giữa hạch lao và hạch ác tính (p = 0,003). Kết luận: EUS-FNA là thủ thuật an toàn, hiệu quả trong chẩn đoán bệnh lý hạch ổ bụng.