Đánh giá kết quả điều trị viêm đường mật cấp do sỏi ống mật chủ ở bệnh nhân cắt dạ dày nối Billroth II bằng nội soi mật tụy ngược dòng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - Tuyết, Trần Thị Ánh; Thịnh , Nguyễn Tiến; Tùng, Nguyễn Lâm; Bình, Nguyễn Cảnh; Quang, Nguyễn Ngọc Minh (Tạp chí Khoa học tiêu hóa Việt Nam, 2025)
Tổng quan Nội soi mật tụy ngược dòng (NSMTND) điều trị viêm đường mật cấp do sỏi ống mật chủ ở bệnh nhân đã cắt dạ dày nối Billroth II là một kỹ thuật khó đối với các bác sĩ nội soi can thiệp do thay đổi giải phẫu đường tiêu hóa. Tỷ lệ thành công kỹ thuật phụ thuộc vào dụng cụ nội soi và kinh nghiệm của người thực hiện. Mục tiêu Nghiên cứu này được tiến hành nhằm đánh giá kết quả và độ an toàn của NSMTND trong điều trị viêm đường mật cấp do sỏi ống mật chủ ở bệnh nhân đã cắt đoạn dạ dày nối Billroth II. Đối tượng và phương pháp Nghiên cứu được thực hiện trên 42 bệnh nhân được chẩn đoán viêm đường mật cấp do sỏi ống mật chủ, có tiền sử cắt đoạn dạ dày nối Billroth II, được điều trị bằng NSMTND tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong thời gian từ tháng 6/2018 đến tháng 7/2022. Kết quả Tổng cộng 42 bệnh nhân, tuổi trung bình 75,3 ± 11,6 (trẻ nhất: 44 tuổi; lớn nhất: 99 tuổi), tỷ lệ nam/nữ là 2,5/1. Có 90,5% (38/42) bệnh nhân có tiền sử cắt dạ dày nối Billroth II do nguyên nhân lành tính. 85,7% (36/42) bệnh nhân có miệng nối Billroth II hoạt động trên 5 năm. 88,1% (37/42) bệnh nhân được can thiệp thành công, trong đó 73% lấy hết sỏi ngay trong lần can thiệp đầu tiên. Tỷ lệ sử dụng ống nội soi dạ dày và ống nội soi nhìn bên lần lượt là 67,6% và 32,4%. Nong bóng cơ Oddi được thực hiện ở 89,2% bệnh nhân. Biến chứng sau can thiệp: Viêm tụy cấp: 9,4% Chảy máu tiêu hóa: 4,8% Thủng ruột non: 2,4% Không ghi nhận tai biến vô cảm và không có trường hợp tử vong. Kết luận Nội soi mật tụy ngược dòng để lấy sỏi hoặc đặt stent đường mật bằng các dụng cụ nội soi sẵn có là khả thi và an toàn trong điều trị viêm đường mật cấp do sỏi ống mật chủ ở bệnh nhân đã cắt dạ dày nối Billroth II.