Đánh giá kết quả điều trị sỏi ống mật chủ bằng phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng ở bệnh nhân đã mổ mở lấy sỏi - Trìu, Nguyễn Ngọc; Quang, Phạm Minh Ngọc; Thắng, Dương Minh (Tạp chí Khoa học tiêu hóa Việt Nam, 2025)
Bệnh lý sỏi đường mật, đặc biệt là sỏi ống mật chủ, là bệnh thường gặp trong các bệnh lý gan mật. Phương pháp phẫu thuật mở ống mật chủ khá phổ biến, tuy nhiên sau phẫu thuật đường mật sẽ có những thay đổi giải phẫu, gây khó khăn khi can thiệp bằng nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP). Mục tiêu: Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá những khó khăn và nguy cơ khi lấy sỏi ống mật chủ qua nội soi mật tụy ngược dòng ở những bệnh nhân đã từng mổ mở lấy sỏi ống mật chủ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu gồm 68 bệnh nhân sỏi ống mật chủ được điều trị bằng nội soi mật tụy ngược dòng, có tiền sử đã được mổ mở lấy sỏi ống mật chủ trước đó. Kết quả và bàn luận: Tỷ lệ thông nhu thuận thành công: 100% Tỷ lệ lấy hết sỏi: 70,6% Tỷ lệ biến chứng: 5,9% Thời gian nằm viện trung bình: 5 ± 4,8 ngày Kết luận: Nội soi mật tụy ngược dòng nên được ưu tiên lựa chọn ở những bệnh nhân sỏi ống mật chủ, bao gồm cả nhóm bệnh nhân đã từng phẫu thuật lấy sỏi mật trước đó.