Đánh giá kết quả điều trị sỏi ống mật chủ có kèm sỏi túi mật bằng phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng kết hợp phẫu thuật nội soi cắt túi mật trong một thì - Nhân, Đỗ Đức Trí; Quân, Trần Minh; Huân, Trang Triều (Tạp chí Khoa học tiêu hóa Việt Nam, 2025)
Đặt vấn đề: Sỏi ống mật chủ có kèm sỏi túi mật là bệnh lý thường gặp. Với tiến bộ của kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng (NSMTND) và phẫu thuật nội soi, xu hướng điều trị nhóm bệnh lý trên trong một thì giúp bệnh nhân giảm được số lần gây mê cũng như rút ngắn được thời gian nằm viện và chi phí điều trị. Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị sớm sỏi ống mật chủ có kèm sỏi túi mật bằng NSMTND kết hợp phẫu thuật nội soi cắt túi mật (PTNSCTM) trong một thì. Đối tượng - phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang. Kết quả: Từ 01/01/2019 đến 30/09/2022, có 53 trường hợp sỏi ống mật chủ có kèm sỏi túi mật được điều trị bằng NSMTND kết hợp PTNSCTM. Trong đó nữ chiếm đa số với tỷ lệ 69,8%. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 60 ± 14,1 tuổi. Tỷ lệ làm sạch sỏi trong lần đầu phẫu thuật là 71,7%. Thời gian NSMTND trung bình là 21,6 phút. Thời gian PTNSCTM trung bình là 61,2 phút. Tình trạng chướng hơi của ống tiêu hóa sau khi thực hiện NSMTND bao gồm: dạ dày (26/53), ruột non (11/53), đại tràng (4/53). Tuy nhiên, sự chướng hơi ống tiêu hóa không có mối liên quan với thời gian PTNSCTM. Tỷ lệ biến chứng sau NSMTND là 1,9% (01 trường hợp viêm tụy cấp). Thời gian nằm viện trung bình 5 ± 4,1 ngày. Kết luận: Nội soi mật tụy ngược dòng kết hợp phẫu thuật nội soi cắt túi mật là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả đối với các bệnh nhân có sỏi ống mật chủ kèm sỏi túi mật.