Đánh giá một số yếu tố tiên lượng và biến chứng ở bệnh nhân viêm tụy cấp do tăng triglyceride máu được điều trị bằng liệu pháp thay huyết tương - Loan, Nguyễn Thị; Huyền Trang, Nguyễn Thị; Lâm, Trần Tùng; Quốc, Hoàng Nghĩa; Tuyết, Trần Thị Ánh (Tạp chí Khoa học tiêu hóa Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá một số yếu tố tiên lượng và biến chứng ở bệnh nhân viêm tụy cấp do tăng triglyceride máu được điều trị bằng liệu pháp thay huyết tương. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp có đối chứng, tiến cứu, so sánh song song, nghiên cứu trên 137 bệnh nhân được chẩn đoán viêm tụy cấp do tăng triglycerid máu, gồm 69 bệnh nhân nhóm can thiệp và 68 bệnh nhân nhóm chứng từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 12 năm 2024. Kết quả: Nghiên cứu cho thấy đặc điểm nền của hai nhóm can thiệp và chứng tương đương nhau về tuổi, giới tính, BMI, tỷ lệ tăng huyết áp và đái tháo đường (p>0,05). Sau 72 giờ điều trị, nồng độ triglyceride giảm rõ rệt hơn ở nhóm can thiệp so với nhóm chứng (p