Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu - Ngọc, Nguyễn Thị Hồng; Hạnh, Đinh Văn (Tạp chí Khoa học tiêu hóa Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và phân tích một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang kết hợp tiến cứu, thực hiện trên 121 bệnh nhân GNM không do rượu được chẩn đoán và điều trị từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 12 năm 2023. Kết quả: Nghiên cứu khảo sát 121 bệnh nhân gan nhiễm mỡ liên quan chuyển hóa cho thấy tuổi trung bình 52,4 ± 11,3, nam giới chiếm 55,4%. Tỷ lệ béo phì cao (68,6%) với vòng bụng trung bình 94,2 ± 10,1cm. Triệu chứng thường gặp là mệt mỏi (56,2%) và tức hạ sườn phải (43,8%). Tỷ lệ rối loạn lipid máu cao với 76,9% tăng triglycerid và 65,3% tăng LDL-C. Men gan ALT, AST tăng ở 48,8% và 38,8% bệnh nhân. Gan nhiễm mỡ độ 2 chiếm tỷ lệ cao nhất (47,1%). Có mối liên quan chặt chẽ giữa BMI, vòng bụng, HOMA-IR, men gan, lipid máu và mức độ gan nhiễm mỡ. Kết luận: Bệnh gan nhiễm mỡ liên quan chuyển hóa có tỷ lệ cao ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2 và liên quan mật thiết đến béo phì, rối loạn lipid máu, đề kháng insulin. Chỉ số BMI, vòng bụng, HOMA-IR và men gan tăng có mối liên quan với mức độ gan nhiễm mỡ.