Phân loại nội soi Kyoto trong nhiễm Helicobacter pylori và đánh giá nguy cơ ung thư dạ dày - Thạch, Bùi Quang; Khanh, Vũ Trường (Tạp chí Khoa học tiêu hóa Việt Nam, 2025)
Hiện nay, phân loại Kyoto được sử dụng trong chẩn đoán viêm dạ dày liên quan đến Helicobacter pylori (H. pylori) với mục đích xác định tình trạng nhiễm H. pylori trong quá trình nội soi và đánh giá nguy cơ ung thư dạ dày, dựa trên năm dấu hiệu nội soi chính bao gồm: teo, dạ dày dạng ruột (intestinal metaplasia), phì đại các nếp niêm mạc, dạng nốt và đỏ lan tỏa. Tổng điểm Kyoto cho năm dấu hiệu từ 0 đến 8 điểm, phản ánh tình trạng H. pylori với các mức đánh giá điểm số: 0, ≥ 2 và ≥ 4 tương ứng với dạ dày bình thường, viêm dạ dày do H. pylori và viêm dạ dày có nguy cơ ung thư dạ dày. Sắp xếp đều đặn của các mao mạch góp (regular arrangement of collecting venules – RAC) dự đoán không nhiễm H. pylori. Phì đại các nếp niêm mạc, dạng nốt và đỏ lan tỏa dự đoán tình trạng hiện tại đang nhiễm H. pylori. Đỏ giống bản đồ dự đoán nhiễm H. pylori trong quá khứ. Còn teo và dạ dày dạng ruột dự đoán nhiễm trùng hiện tại hoặc quá khứ đã từng nhiễm. Teo, dạ dày dạng ruột và phì đại các nếp niêm mạc có nguy cơ tăng tỷ lệ ung thư dạ dày khi nhiễm H. pylori. Đỏ giống bản đồ là một yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày với trường hợp sau điều trị tiệt trừ H. pylori, trong khi RAC ít gây ra nguy cơ ung thư dạ dày.