Đánh giá hiệu quả và an toàn của kỹ thuật cắt không dùng nhiệt polyp đại trực tràng có kích thước dưới 15 mm qua nội soi - Bình, Trần Thanh; Tùng, Phạm Hữu; Hùng, Đỗ Minh; Lâm , Nguyễn Phước; Thủy, Hồ Thị Bích; Long, Hoàng Lạc (Tạp chí Khoa học tiêu hóa Việt Nam, 2025)
Đặt vấn đề: Ung thư đại trực tràng là một trong những ung thư thường gặp, có tỷ lệ mắc mới xếp thứ 5 tại Việt Nam. Phát hiện và cắt bỏ polyp qua nội soi đại trực tràng làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư đại trực tràng. Cắt polyp qua nội soi có thể được thực hiện bằng kỹ thuật cắt có dùng nhiệt và không dùng nhiệt hay còn gọi là cắt polyp bằng thòng lọng lạnh (CSP – Cold Snare Polypectomy). Nhiều nghiên cứu và báo cáo trên thế giới cho thấy cắt polyp bằng thòng lọng lạnh có hiệu quả cao vì khả năng cắt trọn polyp với độ an toàn cao đối với các polyp <10 mm, đồng thời hạn chế các biến chứng do tác dụng phụ của nhiệt gây ra như chảy máu muộn, thủng và hội chứng đau bụng sau cắt polyp. Gần đây, nhiều nghiên cứu cho thấy cắt polyp bằng thòng lọng lạnh cũng khá an toàn trong cắt bỏ các polyp có kích thước dưới 15 mm. Nghiên cứu này nhằm đánh giá tính hiệu quả và tính an toàn của phương pháp cắt polyp bằng thòng lọng lạnh tại Đơn vị Nội soi thuộc Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh trên những bệnh nhân đến khám và kiểm tra sức khỏe bằng nội soi đại trực tràng có các polyp kích thước dưới 15 mm. Mục tiêu cụ thể: Đánh giá tỷ lệ cắt nguyên khối trên nội soi và cắt trọn polyp đại tràng trên giải phẫu bệnh của kỹ thuật cắt polyp bằng thòng lọng lạnh. Đánh giá tỷ lệ biến chứng chảy máu tức thì, chảy máu sớm, chảy máu muộn và thủng đại tràng của kỹ thuật cắt polyp không dùng nhiệt qua nội soi. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp không nhóm chứng, tiến cứu trên 793 bệnh nhân với 877 polyp được cắt bằng thòng lọng lạnh tại Đơn vị Nội soi – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh từ tháng 05/2022 đến 10/2022. Kết quả: Tỷ lệ cắt nguyên khối trên nội soi và cắt trọn polyp đại tràng trên giải phẫu bệnh bằng kỹ thuật cắt polyp bằng thòng lọng lạnh lần lượt là 97,9% và 95,9%. Tỷ lệ cắt không nguyên khối trên nội soi ở nhóm polyp kích thước 10 – 15 mm cao hơn có ý nghĩa so với nhóm polyp từ 4 – 9 mm (9,2% so với 1%, p < 0,05). Tỷ lệ chảy máu tức thì sau cắt là 2,5%, không có trường hợp nào xuất hiện biến chứng chảy máu sớm, chảy máu muộn hay thủng đại tràng sau cắt được ghi nhận. Tỷ lệ chảy máu tức thì trong nhóm polyp không cuống chiếm đa số (59,1%). Kết luận: Cắt không dùng nhiệt polyp đại tràng qua nội soi là kỹ thuật hiệu quả và an toàn với tỷ lệ cắt trọn cao, tỷ lệ biến chứng thấp. Trong đó, chảy máu tức thì sau cắt có liên quan đến polyp không cuống. Tỷ lệ cắt không nguyên khối trên nội soi có liên quan đến polyp kích thước từ 10 – 15 mm.