Nội soi chụp ảnh toàn bộ đường tiêu hóa trên: Tuyên bố định vị của Hội Nội soi Thế giới năm 2020. - Thạch, Bùi Quang; Khanh, Vũ Trường (Tạp chí Khoa học tiêu hóa Việt Nam, 2025)
Mặc dù nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng là thủ thuật thường được sử dụng ở đường tiêu hóa, phương pháp chụp ảnh qua nội soi toàn bộ niêm mạc thực quản, dạ dày và tá tràng đang thay đổi đáng kể trên toàn thế giới. Sự thay đổi này có thể do kỹ thuật nội soi đã trải qua nhiều thế hệ, kỹ thuật này chủ yếu được giảng dạy bởi các giảng viên tiêu hóa và các bác sĩ nội soi hướng dẫn dựa trên nhận thức và kinh nghiệm cá nhân, điều này dẫn đến kỹ thuật nội soi đường tiêu hóa trên chưa được chuẩn hóa. Hiện tại, quy trình kỹ thuật này đang đối mặt với viễn cảnh khó khăn khi các hiệp hội nội soi đang thực hiện các chỉ số chất lượng liên quan đến quy trình nội soi nhằm mục đích có thực hành tốt nhất cho các bác sĩ và chăm sóc bệnh nhân dựa trên bằng chứng. Do đó, một nhóm chuyên gia quốc tế từ Hội Ung thư đường tiêu hóa trên của Hội Nội soi Thế giới đã xây dựng hướng dẫn sau. Hướng dẫn này cung cấp các nguyên tắc và hướng dẫn thực hành cho bác sĩ nội soi để thực hiện quá trình chụp ảnh nội soi toàn bộ đường tiêu hóa từ hầu họng đến phần thứ hai của tá tràng.